Cuộc chạy đua tìm ra những người mẫn cảm nhất với Covid-19 của các nhà di truyền học thế giới.

Đại dịch Covid-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt ở Châu Âu và Mỹ, nhưng tại sao một số người lại bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nặng hơn những người khác? Câu trả lời có lẽ nằm trong bộ gene của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang nghiên cứu để tìm hiểu sự đa dạng của AND con người sẽ ảnh hưởng thế nào đến khả năng mẫn cảm của chúng ta đối với chủng virus corona mới.

Cụ thể, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu di truyền từ các bệnh nhân COVID-19 để xác định xem liệu những khác biệt trong mã di truyền có tác động đến mức độ trầm trọng trong tình trạng bệnh của một bệnh nhân nhiễm COVID-19 hay không.

COVID-19 là tên gọi của loại bệnh giống viêm phổi, đang gây ra một đại dịch kinh hoàng trên toàn cầu.

Các nỗ lực nghiên cứu bao gồm tìm kiếm trong mã di truyền loại enzyme chuyển angiotensin 2 (ACE2), một loại enzyme trên bề mặt ngoài của các tế bào, có thể ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập các tế bào mục tiêu của virus corona, cũng như những khác biệt trong các gene kháng nguyên leucocyte của con người, vốn ảnh hưởng đến khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với virus.

Andrea Ganna, một nhà di truyền học tại Viện Y học Phân tử Helsinki Phần Lan, đã dẫn đầu một sáng kiến tên “International COVID-19 Host Genetics Initiative” nhằm thu thập dữ liệu di truyền từ các bệnh nhân. Nhóm sau đó sẽ so sánh các bệnh nhân nhẹ với những ca nặng. Ông hi vọng những gene mẫn cảm đầu tiên sẽ được xác định trong vài tháng tới.

Chúng tôi thấy những khác biệt lớn trong kết quả lâm sàng và xuyên suốt các quốc gia” – Ganna nói.

Mẫn cảm di truyền sẽ giải thích được những khác biệt đó như thế nào là một câu hỏi rất mở“.

Yosuke Tanigawa và Manuel Rivas từ Đại học Stanford, những chuyên gia cũng tham gia vào Host Genetics Initiative, đã nghiên cứu dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Anh để tìm các kháng nguyên leucocyte và nghiên cứu các nhóm máu nhằm hiểu được vai trò của di truyền trong tình trạng lây nhiễm COVID-19.

Dựa trên các nghiên cứu từng phát hiện ra mối liên hệ giữa các ca bệnh COVID-19 nghiêm trọng và các bệnh nhân có lượng tế bào lympho thấp – hay tế bào bạch cầu – hai chuyên gia nói rằng lượng tế bào lympho “có thể đóng một vai trò nào đó trong mức độ mẫn cảm với quá trình lây nhiễm virus và tình hình tiến triển bệnh tật“.

Nghiên cứu của họ còn phát hiện ra rằng những người có nhóm máu O có nguy cơ nhiễm virus corona giảm đáng kể so với các nhóm máu khác, trùng hợp với một nghiên cứu trước đây của các nhà nghiên cứu Trung Quốc rằng các bệnh nhân với nhóm máu A có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất và thường có triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn, trong khi những người nhóm máu O có tỉ lệ lây nhiễm thấp hơn.

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc, dẫn đầu bởi Jiao Zhao tại Đại học Khoa học và Công nghệ Miền Nam, đã rút ra kết luận từ quá trình nghiên cứu máu của 2.173 bệnh nhân tại 3 bệnh viện khác nhau ở Vũ Hán và Thâm Quyến.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa nhóm máu ABO với COVID-19” – Zhao và các đồng nghiệp nói. “Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng đây là một nghiên cứu ban đầu, với nhiều hạn chế“.

Đại dịch virus corona ban đầu lây lan ở miền Trung của Trung Quốc vào cuối năm ngoái, hiện đang làm chao đảo các hệ thống y tế trên toàn cầu, dẫn đến tình trạng phong tỏa nhiều thành phố và quốc gia nhằm hạn chế sự bùng phát của virus. Các quốc gia với nhiều ca nhiễm nhất cho đến thời điểm hiện tại là Mỹ, Ý, Tây Ban Nha và Trung Quốc.

Theo: vnreviews

Hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc !
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.