Quan hệ tình dục có lây Covid-19 không? Biện pháp để chuyện “yêu” an toàn trong mùa dịch.

Covid-19 là gì?

Covid-19 là bệnh do virus Corona gây ra và xuất hiện vào cuối năm 2019, nơi khởi phát virus là tại Vũ Hán, Trung Quốc. Tại Việt Nam tên bệnh thường bao gồm triệu chứng chính và tác nhân gây bệnh, do vậy bệnh này được gọi chi tiết hơn là “viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới” hoặc “viêm phổi cấp do virus Corona mới” do tổn thương viêm chủ yếu ở phổi.

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm (tức là bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người do tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, ví dụ: bệnh sởi, quai bị, bệnh thủy đậu… lây trực tiếp từ người sang người, bệnh sốt xuất huyết lây từ người sang người qua muỗi đốt, bệnh cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người) đã lây lan ra nhiều người và trở thành dịch Covid-19.

Virus Corona (Covid-19)

Bệnh Covid-19 xuất hiện đầu tiên ở người bị nhiễm virus Corona từ động vật. Từ người bệnh đầu tiên virus phát tán và lây lan từ người này sang người khác theo cấp số nhân (ước tính từ 1 người lây cho 3-4 người), trở thành dịch tại địa phương ban đầu.

Từ địa phương này dịch lan ra nhiều nơi trên thế giới và trở thành dịch bệnh mang tính toàn cầu. Những người đầu tiên bị bệnh đều có liên quan đến một địa điểm mua bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc và tác nhân gây bệnh được tìm thấy ở người bệnh là virus Corona – loại virus phổ biến gây bệnh ở động vật.

Mặt khác chủng virus này hoàn toàn mới nên được cho là virus Corona vốn lưu hành ở động vật đã biến đổi (tiến hóa) thành virus gây bệnh cho người (tương tự virus Corona gây bệnh SARS lây từ cầy hương sang người, virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp Trung Đông lây từ lạc đà sang người).

Tiếp đó người hoặc những người đầu tiên nhiễm virus từ động vật lại trở thành nguồn phát tán và lây nhiễm virus sang người khác, làm cho bệnh trở thành dịch bệnh lây truyền từ người sang người. Một bệnh nếu chỉ lây từ động vật sang người rồi dừng lại ở người bị nhiễm bệnh từ động vật, không tiếp tục lây từ người sang người (như cúm gia cầm) thì việc kiểm soát còn tương đối thuận lợi (cách ly, thậm chí tiêu hủy toàn bộ nguồn phát tán mầm bệnh là động vật).

Khi bệnh từ động vật lây sang người rồi lại tiếp tục lây từ người sang người thì việc kiểm soát sẽ trở nên vô cùng khó khăn như SARS, MERS và Covid-19 hiện nay. Như vậy, sau dịch SARS do virus SARS-CoV lây từ cầy hương sang người, dịch viêm đường hô hấp Trung Đông do virus MERS-CoV lây từ lạc đà sang người; nay dịch Covid-19 cũng dovirus Corona (SARS-CoV-2) lây từ động vật hoang dã (nhiều khả năng từ dơi hoặc tê tê hoặc rắn) sang người, càng có thêm cơ sở để khuyến cáo mọi người tránh tiếp xúc với động vật hoang dã.

Covid-19 là bệnh của đường hô hấp, có tác nhân gây bệnh phát tán từ dịch tiết đường hô hấp vào không khí rồi lây lan ra xung quanh. Virus gây bệnh Covid-19 lây truyền từ người sang người qua ba đường chính: Giọt bắn, aerosol và tiếp xúc bề mặt có virus.

Quan hệ tình dục có lây Covid-19 không?

Hiện tại, chưa có nghiên cứu chứng minh Covid-19 có lây qua niêm mạc đường sinh dục hay không và do vậy có lây qua sinh hoạt tình dục ở hình thức giao hợp hay không.

Tuy nhiên, do sinh hoạt tình dục có nhiều hình thức, mức độ và động tác khác nhau nên sinh hoạt tình dục là hành vi có nguy cơ.

Nguy cơ lây nhiễm cao hay thấp tùy thuộc mức độ tương tác giữa những người bạn tình tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp của người có Covid-19.

Khi mọi việc chưa rõ ràng, nên thực hiện các hành vi tình dục an toàn để vừa có tác dụng bảo vệ người đã nhiễm Covid-19 trước nguy cơ bị nhiễm thêm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vừa bảo vệ bạn tình không bị lây nhiễm Covid-19 từ người nhiễm trước đó.

Như vậy, câu trả lời về quan hệ tình dục có lây Covid-19 không? Có thể hiểu đây là hành vi có nguy cơ. 

Một số câu hỏi cũng được đặt ra là hôn nhau có làm lây Covid-19 không? Câu trả lời là Có. Khi hôn, dù hôn môi hay hôn lên trán, lên má đều là tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. 

Chuyên gia bác bỏ tin ‘quan hệ tình dục có thể chống được virus corona’

Thời gian vừa qua, mạng xã hội lan truyền thông tin với nội dung “Quan hệ tình dục có thể phòng ngừa được cúm”. Có những lời đồn thổi còn khẳng định “quan hệ tình dục nhiều sẽ chống lại được virus corona”.

Theo BS CKII Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, đó là lời đồn thổi không dựa trên bất cứ căn cứ khoa học nào.

“Làm gì có chuyện quan hệ tình dục sẽ tăng được miễn dịch cho cơ thể chữa corona. Corona (nCoV) là virus, lây lan qua đường dịch, mũi, họng không liên quan gì tới việc quan hệ tình dục. Đó là xuyên tạc không có căn cứ”, bác sĩ Lợi nói.

Cũng theo bác sĩ Lợi, cơ thể khỏe mạnh sẽ có khả năng chống lại virus corona. Người sở hữu nền tảng thể lực tốt, khả năng miễn dịch cao thì ít khả năng bị lây nhiễm các bệnh cảm cúm thông thường. Còn khi đã là virus thì người khỏe mạnh hay người yếu đều có nguy cơ bị xâm nhập.

Bác sĩ Lợi cho biết, quan hệ tình dục nhiều thì càng không thể có chuyện chống được virus, ngược lại còn gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Tức là quan hệ quá độ sẽ khiến sức khỏe bị suy giảm, nội tiết tố và trí tuệ hạ thấp, con người lúc nào cũng đờ đẫn, cơ thể mệt mỏi, chân tay run, thậm chí suy kiệt về thể lực dẫn đến suy thận.

New York khuyến cáo ‘tình dục an toàn’ trong mùa dịch COVID-19

Tờ New York Post ngày 22.3 đưa tin cơ quan y tế thành phố New York (Mỹ) vừa đưa ra hướng dẫn về tình dục an toàn, đồng thời khuyến cáo không nên lăng nhăng để giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19.Theo khuyến cáo, việc yêu thương bản thân sẽ giúp ngăn ngừa mắc COVID-19. Do đó, việc “tự giải quyết” sẽ không làm lây lan COVID-19 nhưng tốt nhất nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước và sau đó.Xếp kế tiếp về độ an toàn là chung thủy với bạn đời cùng chung sống, do việc tiếp xúc với những người trong phạm vi nhỏ cũng giúp ngăn ngừa việc lây nhiễm COVID-19.

Trong khi đó, cơ quan y tế New York khuyến cáo nên tránh quan hệ với những người không sống chung nhà, cũng như không nên quan hệ bừa bãi.Cơ quan này còn khuyến cáo người dân nên tạm ngưng hẹn hò qua mạng và nên “trở về thời điểm năm 2003” khi chỉ tán gẫu riêng, trong nhóm hoặc gọi video chứ không gặp mặt trực tiếp.

Bên cạnh đó, New York khuyến cáo rằng việc sử dụng bao cao su và vệ sinh sạch sẽ là quan trọng hơn bao giờ hết

Lời kết

Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chúng ta nên trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm virus nguy hiểm này. Hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, thực hiện theo đúng yêu cầu của các cơ quan y tế, chính phủ.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Hãy chia sẻ để mọi người cùng đọc !
Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Pin on Pinterest
Pinterest
Share on LinkedIn
Linkedin
Email this to someone
email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.